Đóng

17 / 01 2018

9 lời khuyên cho những ai viết bài cho tạp chí khoa học

Picture6

Viết bài cho tạp chí khoa học là một trong những công việc quen thuộc với các du học sinh bậc Tiến sĩ. Hotcourses Vietnam xin mời bạn đọc qua bài viết đăng trên Theguardian, chia sẻ các bí quyết thành công khi thực hiện những bài báo khoa học.

1) Có chiến lược, có kế hoạch

Tại sao bạn muốn viết bài cho các tạp chí khoa học? Mục đích của bạn là gì? Bạn đang viết bài đánh giá nghiên cứu? Hay để tạo sự khác biệt? Bạn muốn phát triển tên tuổi của mình trong một lĩnh vực cụ thể không? Bạn đã xem xét những hệ quả mà chúng mang lại hay chưa? Bạn có từng tìm hiểu về những nhà nghiên cứu khác trong lĩnh vực của bạn chưa – gần đây họ thường đăng các bài báo ở đâu?

Có một vài người sẽ viết bài trước rồi sau đó mới tìm kiếm một “địa chỉ” thích hợp để gửi đi, nhưng nên nhớ rằng mỗi tạp chí sẽ có những định hình khác nhau về nội dung, trọng tâm, cấu trúc, bút pháp. Vậy nên, bạn hãy tiết kiệm thời gian của mình bằng cách quyết định một tạp chí mục tiêu và tìm ra phong cách thích hợp cho lối viết của mình.

Có chiến lược nghĩa là phải đảm bảo bạn có cả động cơ bên ngoài – như đạt được điểm cao trong phần đánh giá nghiên cứu hoặc thuận lợi hơn trong con đường thăng tiến, và động cơ bên trong – nghĩa là tìm ra được lý do tại sao viết bài cho các tạp chí học thuật lại có ý nghĩa với bạn. Điều này sẽ giúp bạn duy trì được động lực để làm việc trong suốt quá trình lâu dài. Bởi vì thời gian từ khi nộp bài đến khi xuất bản có thể lên đến 2 năm (tùy lĩnh vực).

2) Phân tích cách viết của các tạp chí khác nhau trong chuyên ngành của bạn

Chọn ra 2 tạp chí trong lĩnh vực mà bạn sẽ theo đuổi rồi đọc kĩ phần tóm tắt trong những số báo gần nhất.

Hãy thử phân tích những câu đầu tiên và câu cuối cùng. Thông thường, câu đầu tiên sẽ đưa ra cơ sở lý luận của nghiên cứu, và câu cuối nêu ra những đóng góp của nghiên cứu cho nền tri thức. Bạn có thể đánh dấu tất cả những câu câu chủ đề – câu đầu tiên của mỗi đoạn – để thấy được các các lập luận lớn. Khi phân tích, bạn cũng nên tìm câu trả lời cho thắc mắc như là bài viết được cấu trúc như thế nào, bạn có thể xác định được các loại bài luận khác nhau, các cấu trúc khác nhau và quyết định loại nào sẽ phù hợp nhất cho bài viết của bạn không…

Lời khuyên là hãy chọn ra 2 loại bài luận: 1 là loại bạn có thể dùng như một mô hình tham khảo cho các bài báo của bạn, và 1 là loại bạn có thể trích dẫn trong bài của bạn, từ đó chủ động tham gia những thảo luận nghiên cứu liên quan các vấn đề mà bạn quan tâm (nếu là chủ đề đó đang được chính tạp chí mục tiêu tổ chức tranh luận thì càng tốt).

3) Phác thảo đề cương và viết

Bạn thuộc kiểu tác giả luôn luôn phác thảo đề cương trước khi viết, hay chỉ nhảy vào và viết thôi? Hay nửa kiểu này nửa kiểu kia? Cả hai phương án trên thật ra đều hữu ích, và vì vậy rất tốt nếu sử dụng cả 2 phương pháp. Tuy nhiên, hãy làm đề cương thật chi tiết: phác thảo tất cả các phần chính và hiệu chỉnh chúng để phù hợp với tạp chí mục tiêu mà bạn đang nhắm tới.

Những loại đề mục nào thường được dùng? Các phần thường dài bao nhiêu? Giới hạn từ của từng phần, mục và nếu cần thiết thì cũng ghi rõ giới hạn độ dài dành cho từng mục nhỏ. Điều này góp phần quyết định về nội dung mà bạn muốn cho vào bài viết, vì vậy nó có thể sẽ mất thời gian nhưng giúp đề cương của bạn được rõ ràng.

Khi bạn ngồi xuống và viết, xác định điều mà bạn thật sự làm là gì: viết để phát triển các ý tưởng hay viết để lưu trữ công việc của bạn? Bạn có đang sử dụng đề cương không? Hãy nghĩ về các động từ – tóm tắt, khái quát, phê bình, định nghĩa, giới thiệu, kết luận …

4) Thu nhận phản hồi từ khi bắt đầu đến khi kết thúc

Ngay từ những giai đoạn đầu tiên, hãy thảo luận ý kiến với 4 hoặc 5 người, nhận phản hồi cho bản nháp của phần tóm tắt và chỉnh sửa thật nhiều lần trước khi nộp bài cho tạp chí.

5) Đề ra mục tiêu chính và phụ thật cụ thể

Làm rõ mục tiêu có nghĩa là xác định nội dung, động từ và độ dài của mỗi phần. Nghĩa là, không đặt ra những mục tiêu kiểu “Tôi dự định viết xong bài báo này vào cuối năm” mà nên đưa ra mục tiêu công việc và thời điểm cụ thể, chẳng hạn: “Tóm tắt và bình luận 12 bài báo cho phần tổng quan tài liệu trong 800 từ vào thứ ba, từ 9 giờ đến 10 giờ 30”. Một số người xem việc này quá máy móc cho việc viết bài học thuật nhưng đó là cách để tự ép bản thân có những quyết định về nội dung, trình tự và độ dài cho bài báo của bạn.

Kinh nghiệm là khi bạn kết thúc buổi viết bài ngày hôm nay, tự mình đưa “hướng dẫn viết” cho lần kế tiếp, ví dụ, “vào thứ hai 9:00 – 10:00 sáng, tôi sẽ viết nháp phần kết luận trong 500 từ”.

6) Viết cùng những người khác

Trong khi hầu hết mọi người xem việc viết lách như một hoạt động cá nhân, thì viết theo nhóm cũng có thể giúp bạn gia tăng sự tự tin, lưu loát và tập trung. Nó có thể giúp bạn kỷ luật hơn khi phải gò ép vào mình một thói quen thường xuyên. Viết bài cùng một nhóm hoặc tại một nơi làm việc chung là những cách làm việc hiệu quả, nhưng nếu bạn ngắt kết nối với email, internet và các thiết bị khác thì cũng sẽ tăng sự tập trung cần thiết, đặc biệt là khi phải viết một bài báo có tính học thuật.

7) Phân tích những phản hồi dành cho bài viết của bạn

Họ đang yêu cầu bạn làm gì? Bạn nên thêm vào hay loại bớt những nội dung mà họ đưa ý kiến? Nếu cắt bớt thì sẽ cắt phần nào, trong phạm vi bao nhiêu chữ, ở phần nào…

Sau đó, cần viết ra một danh sách những thứ cần sửa. Khi bạn nộp lại bài viết, đính kèm danh sách đó vào báo cáo cho tạp chí, cụ thể hóa làm thế nào bạn có được phản hồi từ những người nhận xét. Nếu bài báo của bạn bị loại thì những phản hồi này vẫn hữu ích để bạn xem lại, sửa lại và gửi bài báo đến một tạp chí khác.

8) Hãy kiên trì, bền bỉ

Đây là những phẩm chất bạn có thể sẽ được tôi luyện qua thời gian – hoặc bạn có thể đã có sẵn. Những nét tính cách này có thể sẽ được “tôi luyện” trong quá trình thảo luận với những người vốn cũng đang viết bài cho tạp chí khoa học như bạn.

9) Tự chăm sóc bản thân

Viết bài cho các tạp chí khoa học là một công việc vô cùng cạnh tranh, căng thẳng và còn có những nguy cơ về sức khỏe nếu ngồi trong thời gian dài, vì vậy cố gắng mỗi lần viết không ngồi viết quá 1 giờ. Một điều quan trọng nữa là hãy luôn tự nhắc nhở rằng việc viết cho những tạp chí học thuật là điều mà bạn thực sự muốn làm, và rằng bài viết của bạn sẽ tạo ra được sự khác biệt theo cách nào đó trong lĩnh vực mà bạn dày công nghiên cứu.

Nguồn: https://www.hotcourses.vn/study-abroad-info/once-you-arrive/9-loi-khuyen-cho-nhung-ai-viet-bai-cho-tap-chi-khoa-hoc/

Tin tức Related