Đóng

14 / 03 2018

Cuộc sống mệt nhoài của nghiên cứu sinh qua ảnh

Dưới đây là những hình ảnh đã được chọn lọc, miêu tả một cách chân thực nhất cuộc sống của các nghiên cứu sinh ở nhiều chuyên ngành khác nhau. Điểm chung giữa họ là công việc học tập, nghiên cứu luôn bận rộn và vất vả.

1“Đây là hình ảnh chiếc bàn ngay sau khi tôi vừa hoàn thành xong luận án – đống lộn xộn mà tôi đã ngồi cùng suốt 6 tháng”
2

5 chiếc ổ cứng là bình thường phải không? 2 chiếc cho dữ liệu chính, 1 chiếc cho những dữ liệu khác, còn 2 cái kia là dành cho kết quả khảo sát của cộng tác viên… Chỉ có điều sẽ mất không dưới 15 phút để tìm dữ liệu nào đó trong 5 chiếc đĩa này.

3

Một số cộng sự trong văn phòng đi vắng vài ngày, nên chúng tôi quyết định “bọc” bàn làm việc của họ lại bằng giấy thiếc. Trên bàn có cả kính hiển vi, ghim giấy, thậm chí cả một con chim giấy. Trông có vẻ giống “chiếc bàn ngoài vũ trụ”.

4
“C
huột đói”

5

Một nghiên cứu sinh đang uống sản phẩm nghiên cứu mới nhất của anh – một loại huyết thanh giảm cân sẽ làm thay đổi cấu trúc gien của anh. Sự thật là anh đang chứng minh loại nước bổ dưỡng này sẽ phát sáng dưới tia UV do có quinine (mặc dù với nồng độ không đáng kể).

6

Chiếc laptop làm nóng chiếc túi đủ để con mèo này muốn chui vào.

7

Tuyệt vọng: “Chỉ còn 3 tháng là tới hạn cuối. Mẫu cuối cùng tôi cần phân tích được nhà tài trợ công nghiệp của tôi gửi tới… Mẫu sai, và tôi phải đợi thêm một tháng để nhận được mẫu mới, sau đó tôi còn 1 tháng để phân tích và viết báo cáo trước khi hết hạn”.

8

Bằng Tiến sĩ = miếng bánh. “Một miếng bánh mỗi ngày giúp tránh trầm cảm” – đó là khẩu hiệu mà chúng tôi đặt ra trong văn phòng. Mỗi tuần sẽ có 1 người mang bánh đi để chia sẻ cho cả phòng”.

9

Đây là tài liệu lịch sử kinh tế từ thế kỷ 17 lấy từ Cơ quan Lưu trữ quốc gia. Một số sẽ vỡ vụn khi bạn chạm tay vào, một số thì khiến quần áo, mặt mũi bạn phủ một lớp bụi đen. Làm thế nào để tôi đọc được chúng đây?

10

Những khoảnh khắc cân bằng cuộc sống. “Xin chào, tôi là Gopal Pawar. Tôi đang học Tiến sĩ ngành Khoa học môi trường ở ĐH Birmingham. Sau nhiều giờ làm việc chăm chỉ trong phòng thí nghiệm, chúng tôi đã tới thăm thành phố Bath xinh đẹp và chụp những bức ảnh tuyệt vời này với chim bồ câu”.

11

“Sau 5,5 năm làm việc chăm chỉ, thất bại và tuyệt vọng không ít, cuối cùng đã đến ngày tốt nghiệp”.

12“Đứa thứ 2 trong thời gian học Tiến sĩ, em bé mới, nhà mới… thách thức mới!”

13

“Tôi bắt đầu học Tiến sĩ khi con lớn nhất của tôi mới 6 tháng. Từ đó tới giờ tôi đã sinh bé thứ 2. Đây là tôi khi đang nghỉ sinh bé thứ 2 (lúc này khoảng 4 tháng tuổi). Tôi đang vừa hoàn thành bản tóm tắt hội nghị vừa đung đưa một món đồ chơi bằng chân”.

14

Đây là những gì xảy ra khi mẹ đang quá bận viết luận án. “Mọi việc cứ lẳng lặng diễn ra. Tôi thì cố viết một đoạn mà không bị ngắt quãng. Và kết quả là đây…”

15

“Chuyên ngành Tiến sĩ của tôi là về nhân sinh học. Tôi làm việc cùng những người săn bắn hái lượm Mbendjele BaYaka ở Congo-Brazzaville. Đây là phút nghỉ ngơi trong trại được gọi là Longa – nơi mà chúng tôi đã rất vui vẻ khi ngắm nhìn và cố đặt tên cho những động vật châu Phi”.

Nguồn: Nguyễn Thảo (vietnamnet.vn)

Tin tức Related